Cuộc đời thăng trầm của Stephen Hawking

Ngày 14-3-2018, nhân loại mất đi một trong những ngôi sao sáng nhất của giới vật lý thiên văn học – nhà khoa học thiên tài Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76, tại nhà riêng ở Cambridge, Anh.

Hành trình chống lại số phận

Stephen Hawking sinh ngày 8-1-1942 tại Oxford, Anh. Cha mẹ của ông đều là cựu sinh viên Trường Đại học Oxford: Cha ông, Franklin Hawking là cử nhân ngành y, còn bà Isobel Hawking, mẹ ông học ngành triết, chính trị và kinh tế học.

Mặc dù gia đình khó khăn, song cha mẹ Stephen Hawking vẫn mong muốn con theo học ngành y thay vì toán, bởi họ lo rằng sinh viên ngành toán ra trường sẽ khó kiếm việc làm hơn. Nghe lời cha mẹ, Stephen học hóa học và vật lý. Sau đó, ông tham gia kỳ thi giành học bổng sớm 1 năm và nhập trường ở tuổi 17.

Mọi chuyện tưởng như suôn sẻ và một tương lai xán lạn đang chờ đợi chàng thanh niên Stephen Hawking trong 3 năm đầu tại Oxford. Thế nhưng bi kịch cuộc đời của nhà vật lý thiên tài bắt đầu ập đến: Stephen Hawking bắt đầu bị ngã liên tục, không thể leo cầu thang và ngày càng nói lắp bắp. Tại bệnh viện, bác sĩ thông báo, Stephen đã mắc chứng bệnh thần kinh vận động (ALS) và chỉ còn sống thêm được tối đa 2 năm nữa.

Điều kỳ diệu là Stephen đã sống thêm… 50 năm nữa, có vợ và 3 con, trở thành giáo sư giảng dạy tại Đại học Trinity, xuất bản 2 cuốn sách “Lược sử thời gian” và “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” – những cuốn sách vật lý thiên văn vĩ đại nhất của thế kỷ XX, xuất hiện trong rất nhiều phim truyền hình và phim hoạt hình như “The Big Bang Theory”, “The Simpsons”, được mọi người vô cùng yêu mến vì sự lạc quan và hài hước của mình.

Ít ai biết rằng, ở tuổi 21, Stephen chán chường và chỉ muốn tìm đến cái chết khi biết mình chỉ còn sống được… 24 tháng ngắn ngủi. Tuy nhiên, ở thời điểm tăm tối đó, nguồn sống của Stephen – cô sinh viên Khoa văn Đại học Oxford có tên Jane Wilde đã xuất hiện. Jane kém Stephen 2 tuổi và là bạn của em gái ông. Cô từ lâu đã hâm mộ tài năng của Stephen và càng thương cảm với ông hơn sau khi biết ông mắc bệnh nan y. Bất chấp sự phản đối của gia đình hai bên, Stephen và Jane tổ chức đám cưới vào cuối tháng 10-1964.

Stephen Hawking là nhà khoa học hiếm hoi xứng đáng được mọi người biết đến. Một nhà vật lý vĩ đại và là một người luôn đầy cảm hứng, một nhân cách lớn.

Stephen Hawking từng nói với báo giới: “Tình yêu vô điều kiện của Jane Wilde đã thay đổi cuộc đời tôi, cho tôi nguồn sức mạnh để tiếp tục sống”. Chuyện tình của nhà khoa học và vợ đã trở thành nguồn cảm hứng cho bộ phim “The Theory of Everything”.

http://petrotimes.vn/cuoc-doi-thang-tram-va-su-nghiep-choi-sang-503615.html

 

Tin Liên Quan