Vì sao phải tìm hiểu rõ khi kinh doanh XNK

Hoạt động xnk luôn tồn tại những yếu tố rủi ro từ việc đóng hàng, giao hàng, vận tải và đặc biệt là rủi ro trong khâu thanh toán. Vậy làm thế nào để xuất khẩu được nhiều hàng mà kiểm soát được rủi ro đảm bảo giao hàng an toàn và thu đủ tiền? mời các bạn tham khảo một số điều cần biết khi tiến hành xuất khẩu hàng.

3 điều cần biết

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới quá trình xk là: chọn đối tác hợp tác, chọn các điều khoản thanh toán và giao hàng có lợi cho người bán; và kiểm soát các yếu tố rủi ro trong vận tải.

1-Tại sao phải đánh giá và chọn đối tác mua hàng? Việc đánh giá năng lực và uy tín của khách hàng là vấn đề quan trọng quyết định việc hợp tác có bền lâu. Vì nhiều lý do khác nhau mà người bán có thể chưa đánh giá được người mua nên trong nhiều trường hợp đã để lại rủi ro lớn là bán hàng mà không thu được tiền, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Vì vậy người bán cần có hành động tìm hiểu, đánh giá 1 số tiêu chí như năng lực tài chính, uy tín của khách hàng trước khi quyết định hợp tác. Một trong số cách tìm hiểu là tìm thông tin qua các tổ chức, cơ quan tai nước của người mua như Tham tán thương mại, Phòng thương mại và công nghiệp, Tổ chức Doanh nghiệp Việt tại nước nhập khẩu.

2-Chọn các điều khoản thanh toán và giao hàng như thế nào cho mình có lợi? Trong quá trình đàm phán thì bên nào cũng muốn giành cho mình những điều khoản có lợi. Vì thế là giải pháp cho cả hai bên là 50-50 mỗi bên phải chịu một số yếu tố rủi ro.

Trước khi đàm phán thì người đàm phán cân xây dựng cho mình một số điều khoản cần đạt được, một số kịch bản có thể xảy ra để khi mình hạ điều khoản này thì phải nâng điều khoản kia. Kinh nghiệm thực tế của tôi cho biết: không có nhà đàm phán kém mà chỉ có nhà đàm phán không biết là mình kém, nên chấp nhận những điều khoản mà không biết nó tiềm ẩn rủi ro.

Một điều khuyến cáo các nhà xk là đối với những khách hàng mới, chưa có đánh giá an toàn thì không ship hàng lên tàu khi chưa nhận đủ tiền hàng. Nếu phải ship hàng đi mà chưa nhận đủ tiền hàng thì phải chú ý nội dung của hồ sơ thanh toán, rủi ro nằm tại hồ sơ, chứng từ. Nếu không biết thì phải thuê luật sư tư vấn khi làm hợp đồng xk.

3-Rủi ro trong quá trình vận chuyển. Nhà đàm phán cần phải biết ở mỗi điều khoản giao hàng thì thời điểm nào là thời điểm chuyển rủi ro từ người bán sang người mua (hiểu rõ INCOTERMS) để hiểu rõ rủi ro nằm ở đâu và ai sẽ là người chịu trách nhiệm, và có thể ghi rõ trong hợp đồng 1 số trách nhiệm của bên kia phải làm để nâng cao ý thức thực hiện của các bên, ghi rõ tên người phụ trách, xử lý và thời gian xử lý vấn đề phát sinh để hai bên cùng giám sát.

Qui định trinh hợp đồng càng rõ ràng thì quá trình thực hiện càng ít rủi ro.

Mọi ý kiến xin gửi về: asimvnco@gmail.com